„Ég myndi vilja sjá miklu meiri stuðning en þann sem hefur verið fyrir hendi." Undirbúningur og stuðningur við fósturforeldra - Silja Rós Guðjónsdóttir 1987- (2012)
Markmið rannsóknarinnar var að kanna hvernig staðið er að undirbúningi við fósturforeldra áður en þeir fá barn í fóstur og hvernig stuðning þeir fá á meðan þau eru með barn í fóstri. Við rannsóknina var beitt megindlegum og eigindlegum rannsóknaraðferðum þar sem spurningakönnun var lögð fyrir meðlimi í Félagi fósturforeldra. 49 einstaklingar svöruðu spurningalista ásamt því að leggja mat á þá þjónustu sem þeim stendur til boða frá barnaverndarnefndum og Barnaverndarstofu. Helstu niðurstöður eru þær að meirihluti þátttakenda upplifir sig fá lítinn undirbúning og stuðning. Fannst þeim vera skortur á upplýsingum og fræðslu til þeirra og taldi meirihlutinn að ef einhver stuðningur væri fyrir hendi, þá þyrftu þau að leita eftir honum sjálf eða eitthvað þyrfti að bjáta á svo að þau fengju hann. Aðrir þátttakendur, þó minnihluti þeirra hafði góða upplifun bæði af undirbúningnum og stuðningnum og töldu samstarfið við barnaverndarstarfsmenn vera gott. Niðurstöður sýna að gera þarf úrbætur á þjónustu við fósturforeldra þar sem þeir yrðu meðal annars undirbúnir betur fyrir fósturforeldrahlutverkið og hefðu greiðari aðgang að stuðningi frá barnaverndarstarfsmönnum. Lykilorð: Fósturforeldrar, Undirbúningur, Stuðningur, Fósturbörn The main goal of this study is to investigate the preparation that foster parents receive before they take a child in foster care and what kind of support they get while the child is with them. This study used quantitative and qualitative research. Questionnaires were submitted to the members of Foster Care Association Iceland, where forty-nine subjects completed the questionnaires. The questionnaire gave them an opportunity to assess the support available to them from Child Protection Services and the Government Agency for Child Protection. The main results of this study were that the majority of foster parents see themselves getting little preparation or support. It was found that the majority of the respondents felt that there was a lack of information and education. If any such support was ...