Umfjöllun RÚV um Íraksstríðið 2003 - Dagný Alda Steinsdóttir 1962- (2012)
Kröfur og væntingar til lýðræðisþjóðfélags eru sjaldan meiri en á tímum stríðs þar sem hagsmunir stjórnvalda geta rekist á við hlutverk fjölmiðla til að viðhalda sjálfstæði upplýstrar umræðu. Áreiðanleiki frétta er aldrei eins mikilvægur eins og á tímum stríðs þar sem um er að ræða líf og dauða. Þessi rannsókn skoðar frammistöðu RÚV til að fylgi eftir yfirlýstum markmiðum og starfsreglum um gerð frétta þegar litið er til Íraksstríðsins árið 2003. RÚV setur sér þær vinnureglur að heimildir frétta séu sem fyllstar og áreiðanlegastar og fluttar af sanngirni og óhlutdrægni. Heimildir frétta skal vera frá báðum eða öllum aðilum til að kynna sjónarmið þeirra sem jafnast. Í þessari rannsókn er fréttaflutningur RÚV skoðaður í gegn um kerfisbundinn greiningaramma þar sem stuðst er við rannsókn Robinson o.f. (2010). Niðurstöður rannsóknarinnar sýna að RÚV hafi ekki samsvarað hlutverki sínu samkvæmt sínum eigin reglum og skyldum um gerð frétta af Íraksstríðinu, 2003. Rannsóknin veitir einstakt tækifæri til að gera samanburð á fréttum RÚV og annarra erlendra fréttamiðla og með því sjá hvernig RÚV er að standa sig sem hlutlægur fréttamiðill. War is a severe test of such democratic expectations, in part because government and military demands for support often clash with the roles expected of a free and independent news media. This research paper examines the performance of the independent public news media RÚV, to determine whether or not the most trusted network in Iceland is complying with its own rules and regulation in reporting the news of the war in Iraq in the year 2003. RÚV standard of excellence is determined by reporting the news as accurately and fairly as possible by using sources from both and or all sides of the spectrum. This research is conducted through a systematic, detailed content and framing analysis supported by a research published by Robinson and friends (2010). This research will show that the public broadcast of Iceland failed to fulfil its basic rules of reporting in regards to the war in Iraq. ...