Katla jarðvangur : tilgangur og áhrif - Helga Haraldsdóttir 1969- (2012)
Árið 2008 var ákveðið var að skoða möguleika og forsendur fyrir stofnun jarðvangs (e. geopark) á Suðurlandi. Jarðvangur var síðan formlega stofnaður seint árið 2010, hlaut nafnið Katla Geopark og nær yfir landsvæði þriggja sveitarfélaga, Rangárþings eystra, Mýrdalshrepps og Skaftárhrepps. Meginmarkmið þessarar rannsóknar var kanna hvaða áhrif, félagslega og efnahagslega, jarðvangar hafa á það samfélag sem þeir ná yfir. Við gagnaöflun var notast við eigindlegar rannsóknaraðferðir þar sem notuð voru fyrirliggjandi gögn um jarðvanga og eitt opið viðtal. Mikið hefur verið skrifað um hver möguleg áhrif jarðvanga eru, en niðurstöður sýna að lítil reynsla er komin á raunveruleg áhrif jarðvanga, þar sem í flestum tilvikum eru þeir ekki mjög gamlir og fáar rannsóknir á áhrifum þeirra átt sér stað. Ák veðnar vísbendingar eru þó til staðar um áhrif, en mikið vantar upp á til að hægt sé að fullyrða hvort áhrif þeirra eru á þann veg sem lagt er upp með í starfi þeirra. In the year 2008 it was decided to look at possibilities and assumtions for creating a geopark in South Iceland. A geopark was formally established late 2010 and it was named Katla Geopark. It covers the territory of three municipalities, Rangárþing eystra, Mýrdalshreppur and Skaftárhreppur. The aim of this thesis is to investigate what impacts, social and economic, geoparks have on the community they are in. Qualitative research methods were used to collect data with secondary data analysis and one unstructured interview. Much has been published about possible impacts of geoparks but results show that little experience is regarding actual impacts since most of the geoparks are not that old and few research on their impacts have been done. Some indications are visible but much more is needed to be able to say anything with certainty if their impacts truly are like what is expected.