Hótel Hveragerði : felast tækifæri í sögu hússins, stafsemi þess og staðsetningu? - Hulda Svandís Hjaltadóttir 1965- (2012)
Ferðaþjónusta á Íslandi er í miklum vexti og hefur fjöldi ferðamanna fjórfaldast á síðustu 20 árum. Íslensk náttúra er það sem dregur flesta til landsins. Fjöldinn er orðinn það mikill að rétt er að huga að því að kynna annað en náttúruna fyrir ferðamönnum. Menningararfurinn hentar vel sem aðdráttarafl í ferðaþjónustu. Menningararf er að finna út um allt land, þar á meðal í Hveragerði. Bærinn á sér merkan menningararf bæði sögulega og í byggingum. Hótel Hveragerði (eða þinghúsið) er dæmi um merka byggingu. Það var byggt árið 1930 og er ríkt af sögu, ásamt því að vera merkileg bygging að ytra útlit. Niðurstaða þessarar úttektar er mikilvægi þess að finna ný hlutverk fyrir gömul hús, þegar hinu upprunalega líkur. Það þarf að vanda valið og nýja hlutverkið þarf að vera í sem mestum tengslum við menningararf hússins. Tourism in Iceland is growing rapidly and the number of tourists has quadrupled in the last 20 years. The Icelandic nature is the main attraction for visiting the country. The increased number of visitors has grown so rapidly that it is time to consider other attractions than nature. The cultural heritage is a suitable option in tourism. Cultural heritage is to be found all around Iceland, for example in Hveragerði. The town has an interesting heritage, both in terms of its history as well as its building heritage. Hótel Hveragerði (the house of parliament) is an example of a remarkable building. It was originally built in 1930 and has an interesting story and the external appearance is quite remarkable as well. The conclusion of this review is the importance of finding new roles for old houses, when the original role has ended its era. New roles have to be considered well and should be related to the cultural heritage of the building.