Lok, lok á læsi : lesblinda og athugun á áhrifum Davis-aðferðarinnar í kennslustofunni - Katrín Møller Eiríksdóttir; Kristjana Halldórsdóttir (2004)
Verkefnið er opið nemendum og starfsfólki Háskólans á Akureyri Þessi ritgerð er unnin sem lokaverkefni til B.Ed.-prófs við kennaradeild Háskólans á Akureyri. Tilgangurinn var að leita fræðilegrar vitneskju um lesblindu ásamt því að kynnast sérstaklega kenningu og aðferð Ronald D. Davis. Sagt verður frá athugun sem höfundar gerðu á áhrifum Davis-aðferðarinnar í kennslustofunni. Lesblinda hefur verið mikið í umræðunni undanfarin ár og vakið bæði almenning og kennara til umhugsunar um þau áhrif sem hún kann að hafa á einstaklinga. Margar hugmyndir um orsakir lesblindu hafa litið dagsins ljós en það hefur reynst vísindamönnum erfitt að koma sér saman um skilgreiningu á henni og hefur það enn ekki tekist. Sumir telja orsökina vera skemmd eða afbrigðilega starfsemi í heila á meðan aðrir, þ.m.t. Davis, halda því fram að lesblindir hugsi öðruvísi, eða í myndum. Hann kýs að líta á slíka hugsun sem hæfileika sem um leið veldur lesblindum erfiðleikum við að tileinka sér lestur og skrift. Hugmyndafræði Davis er frábrugðin því sem áður hefur verið sett fram og vakti það áhuga höfunda. Af þeirri ástæðu þótti áhugavert að líta nánar á hana og verða henni gerð ítarleg skil í verkefninu. Einnig verður fjallað um kenningar nokkurra annarra fræðimanna. Greint verður frá niðurstöðum athugunarinnar sem gerð var meðal kennara sem hafa fengið þjálfun í Davis-aðferðinni og beitt henni í kennslustofunni. Í ljós kom að kennarar eru jákvæðir í garð aðferðarinnar, þeir telja hana hafa jákvæð áhrif á einbeitingu nemenda, aga í kennslustofunni og námsárangur. Þar sem úrtakið var lítið og aðferðin er svo ný af nálinni hérlendis ber þó að taka niðurstöður athugunarinnar með ákveðnum fyrirvara og líta frekar á þær sem vísbendingar sem gefa tilefni til frekari rannsókna.