Málmlaus tanngervi úr postulíni. Zirconium og pressupostulín í tannsmíði á Íslandi - Finnur Eiríksson 1983- (2012)
Tilgangur: Tilgangur þessarar ritgerðar er að athuga hvernig heilpostulín er notað í tannlækningum á Íslandi. Skoðað var hvaða efni væru helst notuð og hversu langar brýr eru smíðaðar. Aðferðir: Beitt var megindlegri rannsóknaraðferð og sendur út spurningalisti á þá tann-lækna sem skráðir eru í Tannlæknafélag Ísland og á tannsmiði sem eru með eigin rekstur og hafa skráð netföng í Tannsmiðafélagi Íslands á þeim tíma sem könnunin var send út. Heimilda var aflað úr erlendum rannsóknum um heilpostulínstanngervi einnig úr ritrýnd-um tímaritum og bókum. Leitast var við að nota frumheimildir eins og hægt var. Niðurstöður: Svarhlutfall hjá tannlæknum var 31% og 54% hjá tannsmiðum. Niðurstöð-urnar voru að meirihluti tannlækna og tannsmiða notar heilpostulín og rúmlega helming¬ur þeirra sem tóku þátt telja að meirihluti krónu- og brúarsmíði í dag sé málmlaus. Zirconium virðist vera mest notað, sérstaklega í stærri tanngervi. Ályktun: Af þessari rannsókn má draga þá ályktun að meirihluti tanngerva í krónu- og brúargerð sé úr heilpostulíni. Zirconium verður fyrir valinu þegar kemur að lengri tann-gervum á álagssvæðum í munni, hvort sem það er á implönt, tannstuddar krónur eða brýr. Abstract Purpose: The purpose of this thesis was to find out how all-ceramic is used in dentistry in Iceland, which all-ceramic materials are being used and how long bridgework is built. Methods: Quantitive research form was used in conducting this study. Questionnaire survey about how all-ceramic systems are used in dentistry in Iceland was sent to all members of The Icelandic Dental Association and to members of The Icelandic Dental Technicians Association which are running own laboratory. All data regarding all-ceramic systems where gathered from foreign studies and peer reviewed journals were used to have the most reliable data. Source data was used as possible. Results: A total of 31% of dentists answered and 54% of dental technicians. The results were that most of dentist and dental technicians used all-ceramic systems and most of them ...