Agakerfi í grunnskólum : könnun á agakerfum í fimm grunnskólum á Akureyri - Eydís Bára Jóhannesdóttir; Járnbrá Björg Jónsdóttir (2002)
Verkefnið er lokað Verkefnið fjallar um leiðir til að halda uppi aga í grunnskólum. Nauðsynlegt er fyrir kennara að þekkja vel til aðferða sem má nota til að halda uppi aga því agastjórnun er eitt af þeim erfiðari verkum sem bíða þeirra í starfi. Í verkefninu eru kynnt nokkur sjónarmið um aga og agastjórnun og skýrt frá könnun sem lögð var fyrir í fimm grunnskólum á Akureyri. Markmið könnunarinnar var að athuga hvort skipulögð agakerfi (refsi- og/eða umbunarkerfi) væru notuð í skólunum, hvernig þessum kerfum væri háttað og varpa ljósi á viðhorf skólastjóra, kennara og nemenda til umbunar- og refsikerfa svo og annarra aðferða sem notaðar eru til að framfylgja skólareglum. Jafnframt var spurt hvort nemendur, kennarar eða skólastjórar hefðu hugmyndir að einhverju sem þeir teldu vænlegra til árangurs en þær aðferðir sem beitt er í dag. Þátttakendur könnunarinnar voru frá fimm skólum á Akureyri, skólastjórar, nemendur eins 7. bekkjar úr hverjum skólanna og umsjónarkennarar sömu bekkja. Alls tóku þátt í könnuninni fimm skólastjórar, fimm kennarar og 94 nemendur, þar af 43 stúlkur og 51 drengur. Spurningalistar voru lagðir fyrir kennara og nemendur en tekin viðtöl við skólastjórana. Niðurstöður könnunarinnar sýna að skipulögð agakerfi í einhverri mynd eru á unglingastigi í öllum skólunum sem tóku þátt í könnuninni en í einum skólanum er kerfið einungis notað á mætingu en öðrum aðferðum beitt til að hafa áhrif á hegðun. Á yngri stigum eru samræmd skipulögð agakerfi í tveimur skólanna en sumir kennaranna nota sín eigin kerfi við agastjórnun ásamt fleiri aðferðum. Flestir skólastjórarnir og kennararnir reyndust hlynntir skipulögðum agakerfum og umbunarkerfi áttu meira fylgi að fagna en refsikerfi. Nemendur töldu líka að umbunarkerfi myndi hafa jákvæðari áhrif á hegðun þeirra en refsikerfi. Skólastjórar og kennarar voru frekar ánægðir með aðferðirnar sem notaðar eru við agastjórnun og um 41% nemenda var á sama máli, tæpur helmingur var hvorki ánægður né óánægður.