Frá vöggu til leikskóla. Áhrif jafnréttisstefnu og opinberra stjórntækja á foreldra ungra barna - Herdís Sólborg Haraldsdóttir 1986- (2013)
Markmið rannsóknarinnar er að greina áhrif stjórntækja og stefnu stjórnvalda á foreldra ungra barna. Jafnréttismarkmið, byggð á jafnréttislögum eru mátuð við foreldra barna sem ekki hafa hafið leikskólagöngu. Uppsöfnuð áhrif fæðingarorlofs, barnabóta, millifæranleika persónuafsláttar, dagvistunarúrræða og umönnunargreiðslna á kynin eru til greiningar. Skoðað er hvort þessir þættir hafi áhrif á það að annað kynið dvelji lengur heima með barni en hitt. Útbúin eru tilvik í kringum stóra kvenna- og karlastétt og áhrifin skoðuð á hjón og samskattaða einstaklinga. Til þess að greina áhrif dagvistunarmála eru borin saman þrjú sveitarfélög sem hafa ólíka stefnu í dagvistunarmálum barna. Til þess að meta áhrif umönnunargreiðslna er meðaltal af umönnunargreiðslum sjö sveitarfélaga sem gefa kost á þeim í dag reiknað út. Kynjuð hagstjórn og fjárlagagerð er notuð sem rammi utan um greininguna og tilviksathugun er aðferðin sem notuð er í eigindlegu greininguna. Helstu niðurstöður rannsóknarinnar eru þær að foreldrarnir hafa ekki jafna möguleika á að samræma fjölskyldu- og atvinnulíf eins og kerfið er uppbyggt í dag. Móðir er líklegri til að hverfa frá launaðri vinnu en faðir og sinna umönnunarstörfum yfir þetta tímabil. Ólík úrræði sveitarfélaga hafa áhrif á jafnrétti kynjanna. Þarft er að breyta stefnu stjórnvalda við útdeilingu fjármuna og breyta notkun stjórntækja þannig að niðurstöður stefnunnar samræmist jafnréttismarkmiðum stjórnvalda. The goal of this thesis is to study whether the Icelandic government policy and the tools of public action have the same results for parents of young children in Iceland. The Icelandic government has set itself gender equality goals. These goals will be examined in regards to the law regarding equality in Iceland. The gender impact of the accumulated effect of the parental leave, child tax credit, transferability of the personal tax discount, day care options, and cash for care are assessed. It is examined whether either gender is more likely to leave paid work while the parents are ...