NIC hjúkrunarmeðferðir : rannsókn á notkun NIC hjúkrunarmeðferða meðal hjúkrunarfræðinga á FSA - Davíð Aðalsteinsson; Guðrún Stefánsdóttir; Sólveig Bjarney Daníelsdóttir; Sunna Ipsen (2004)
Undanfarin ár hefur verið unnið að því á Fjórðungssjúkrahúsinu á Akureyri (FSA) að skrá hjúkrunarmeðferðir samkvæmt NIC flokkunarkerfinu. Það er mikilvægur undirbúningur fyrir innleiðingu rafrænnar sjúkraskrár. Megintilgangur rannsóknarinnar var að kanna hvaða NIC hjúkrunarmeðferðir hjúkrunarfræðingarnir á FSA nota og hvernig notkun NIC meðferða skiptist eftir sérsviðum. Þýði rannsóknarinnar voru allir hjúkrunarfræðingar sem starfa í klínískri hjúkrun á FSA (n=190). Úrtakið samanstóð af öllum þeim hjúkrunarfræðingum (n=162) sem voru að störfum við klíníska hjúkrun á meðan gagnasöfnun fór fram, í mars 2004. Svarhlutfall reyndist vera 39,5% (n=62). Á spurningalistanum sem notaður var við rannsóknina voru 480 hjúkrunarmeðferðir. Listinn heitir á upprunalega málinu Nursing Intervention Classification (NIC) Use Survey og var þróaður af Iowa Intervention Project Team (1996). Vinnuhópur um skráningu hjúkrunar á vegum Landlæknisembættisins stóð að þýðingu spurningalistans með leyfi höfundar og kallast hann nú spurningalisti um Nursing Intervention Classification (NIC). Niðurstöður rannsóknarinnar leiddu í ljós að hjúkrunarfræðingar á FSA voru að nota 478 meðferðir af listanum. Að mati rannsakenda endurspegla niðurstöðurnar hjúkrun sérsviða sjúkrahússins. Aðeins tvær hjúkrunarmeðferðir voru aldrei framkvæmdar á FSA, Vökvagjöf í líknarbelg og Meðferð vegna tæknifrjóvgunar. Rannsakendur telja að rannsóknin gefi mikilvæga innsýn í störf hjúkrunarfræðinga á FSA og geti stuðlað að markvissari skráningu á FSA og sem þróun rafrænnar sjúkraskrár. Niðurstöður rannsóknarinnar reyndust einnig mjög álíkar sambærilegri íslenskri rannsókn. Reyndust sjö af efstu tíu NIC meðferðunum vera þær sömu í báðum rannsóknum og þá voru níu af tíu algengustu meðferðunum að finna innan 20 efstu hjá báðum. Rannsakendur telja einnig að samræmt mál í hjúkrun sé nauðsynlegt til að skilgreina hjúkrunarstörf og lýsa þeim. Án þess er engin leið til að meta hvaða hlut hjúkrun á í sjúkdóms- og bataferli skjólstæðinga og störf hjúkrunarfræðinga verða mun ...