Áreiðanleiki og réttmæti spurningalista (CTI) um ákvarðanatökuferli ráðþega í náms- og starfsráðgjöf - María Dóra Björnsdóttir 1963- (2007)
Bandarískur spurningalisti, Carrer Thoughts Inventory (CTI), metur hversu tilbúinn ráðþegi er til að taka ákvörðun um nám eða starf og hvers konar ráðgjöf mætir þörfum hans sem best. Í þessari rannsókn var CTI listinn þýddur af ensku yfir á íslensku og áreiðanleiki hans og réttmæti kannað. Tveir hópar, 314 háskólastúdentar og 93 ráðþegar Náms- og starfsráðgjafar Háskóla Íslands, svöruðu listanum háskólaárið 2006-2007. Athugað var hvort þrír undirkvarðar listans, DMC, CA og EC, kæmu fram í svörum stúdenta og hvort listinn greindi á milli stúdenta og ráðþega. Áreiðanleiki íslenskrar útgáfu CTI listans og undirkvarða hans var viðunandi og sambærilegur við áreiðanleika upprunalega bandaríska listans. Þrjár þáttalausnir, svipaðar undirkvörðunum, studdu hugtaksréttmæti listans og munur á skor ráðþega og stúdenta á öllum kvörðum studdi viðmiðsbundið réttmæti hans. Svo virðist sem CTI listann megi nota til að endurskoða og koma á meiri hagkvæmni í náms- og starfsráðgjöf fyrir íslenska háskólastúdenta. Career Thoughts Inventory (CTI) is used to measure career choice readiness and select appropriate career counseling for clients. In this study the reliability and validity of the Icelandic translation of the CTI was tested. Two groups responded to the CTI, that consisted of 314 Icelandic university students and 93 clients that had requested services at the University of Iceland Student Counseling Center, over a period of one year. The reliability of the CTI and its subscales was acceptable and similar to the reliabilites found in the original US version. Factor analysis was applied to all the items in the CTI resulting to a large extent similar factor structure supporting the validity of the three sub-scales of the inventory. The validity of the inventory was further explored by testing if the CTI could discriminate between students and career counseling clients. The difference that was found between students´ and clients´ averege score on all scales supported criterion related validity. Results indicate that CTI can be ...