Yfirlit um stöðu og áhrif jafnari kynjahlutfalla við stjórnun og í stjórnum fyrirtækja - Jón Snorri Snorrason 1955- (2012)
Fræðigrein Í þessari yfirlitsgrein er farið yfir stöðu kvenna í stjórnum fyrirtækja, bæði hér á landi og erlendis. Aðeins rúm 20% stjórnarsæta eru skipuð konum og svipað hlutfall er í hópi æðstu stjórnenda. Farið verður yfir þróun þessara mála og reynt að leita skýringa á stöðunni og hvernig hún getur breyst. Kynntar verða helstu rannsóknir sem hafa kannað hver áhrifin eru af fjölgun kvenna í stjórnum fyrirtækja. Ýmsum spurningum er velt upp, svo sem hvort fjölbreyttar stjórnir séu líklegri til að skila meiri rekstrarárangri, hvort stjórnhættir breytist með fjölbreytni og loks hvort fjölgun kvenna í stjórnum fyrirtækja muni leiða til þess að konum fjölgi í stöðum æðstu stjórnenda. Það liggur fyrir að þau fyrirtæki sem hafa konur í stjórn skila betri árangri en niðurstöður rannsókna benda til þess að erfitt sé hins vegar að fullyrða að fjölgun kvenna í stjórn leiði til betri árangurs. Í erlendum gögnum sjáum við að konur sitja yfirleitt í stjórnum stærri fyrirækja en þessu virðist öfugt farið hér á landi. Sammerkt með öllum rannsóknum er að fjölgun kvenna í stjórnum leiðir ekki til fjölgunar kvenna í stjórnunarstöðum. Vegna nýlegrar lagasetningar um kynjakvóta þurfa mörg stórfyrirtæki að gera verulega bragarbót í þessum efnum. Loks er farið yfir mögulegar leiðir sem eru fyrir hendi í ljósi þeirrar staðreyndar að veruleg fjölgun kvenna verður að koma til ætli fyrirtækin að uppfylla lagaskilyrðin. This paper gives an overview over the number of women serving on corporate boards both in Iceland and abroad. Women hold only around 20% of boards seats and similar number of women is in top managements. It will analyse the development and find plausible explanations of the present situation and introduce recent research papers in this field and explore the impact of more diversity and on firm performance. Are more gender diverse boards likely to perform better then firms lacking the diversity? Will diversity and increased number of women on boards have positive influence on the number of women in top management ...