Þróunarverkefni í leikskólum - Íris Axelsdóttir 1988-; Tinna Lóa Ómarsdóttir 1986- (2012)
Ritgerð þessi er lokaverkefni, unnin til B.Ed. prófs í kennarafræðum við Háskólann á Akureyri. Í fyrri hluta ritgerðarinnar er greint frá þróunarverkefnum á fræðilegan hátt, tilgangi þeirra og forsendum. Í síðari hlutanum er unnið úr viðtölum sem höfundar tóku við sex leikskólastjóra. Leikskólastjórarnir sögðu okkur frá þeim þróunarverkefnum sem unnin höfðu verið á hverjum leikskóla. Meðal annars var spurt um hver kveikjan að verkefnunum hefði verið, hverjar væru forsendurnar og hver væri árangurinn. Niðurstöður sýna að flest verkefnanna festust í sessi eftir að þeim formlega lauk en önnur náðu ekki að lifa. Það sem skólastjórunum fannst mikilvægast til þess að verkefnin yrðu áfram hluti af skólastarfinu eftir að þeim lauk var að starfsfólk skólans upplifði að það ætti hlutdeild í verkefninu og að allir væru sammála um að hafa verkefnið sem rauðan þráð í gegnum starfið. Að hafa sterkan verkefnisstjóra, sem drífur verkefnið áfram, getur einnig skipt höfuðmáli. Sú er raunin að ef allir eru samstíga og taka þátt, þá festist verkefnið frekar í sessi. Flestir telja að tíma- og fjárskortur sé helsta hindrun þess að fara af stað með ný þróunarverkefni.