Einelti : sjónarhorn nemenda í 10. bekk - Guðbjörg Harpa Valdimarsdóttir 1984-; Rakel Óla Sigmundsdóttir 1985- (2012)
Ritgerð þessi er unnin til B-Ed. prófs við kennaradeild Háskólans á Akureyri. Ritgerðin fjallar um einelti. Rannsóknarspurningin er hvað er einelti að mati nemenda í 10. bekk? Í fyrri hluta ritgerðarinnar er fræðileg umfjöllun um einelti eins og tegundir þess og hvernig það birtist. Greint er frá þolendum eineltis og ástæður þess að sumir eru lagðir í einelti en aðrir ekki. Einnig er sagt frá gerendum þess, hvers vegna nemendur leggja aðra nemendur í einelti og fjallað er um áhorfendur og stöðu þeirra varðandi einelti. Fjallað er ítarlega um þá mynd eineltis sem kalla má hvað nýjasta en það er rafrænt einelti. Sagt er frá einelti í skólum og fjallað um Dan Olweus sem er frumkvöðull á rannsóknum á einelti og hefur komið af stað vitundarvakningu meðal almennings um afleiðingar þess. Eineltisáætlun Olweusar, sem margir grunnskólar Íslands fara eftir, er síðan gerð skil. Stuðst er við heimildir, erlendar sem innlendar, sem sýna fram á hve alvarlegt einelti er. Í síðari hluta ritgerðarinnar er greint frá niðurstöðum könnunar sem lögð var fyrir nemendur 10. bekkjar tveggja grunnskóla á Akureyri. Könnunin var megindleg rannsóknaraðferð með 14 lokuðum spurningum þar sem nemendur voru spurðir hvort þeir skilgreindu ákveðin atriði sem einelti. Í upphafi rannsóknarkaflans er greint frá aðferðarfræði rannsóknarinnar þar sem sagt er frá þátttakendum, leyfum, siðferðilegum atriðum, mælitækjum og úrvinnslu gagnanna.