Vinátta barna: mikilvægi vináttu í þroskaferli barna - Þórhalla Friðriksdóttir 1989- (2012)
Þessi ritgerð er lokaverkefni við Kennaradeild Háskólans á Akureyri. Rannsóknarspurningin sem leitast er við að svara er í stuttu máli: „Hvað er vinátta?“ Einnig er sjónum beint að mikilvægi vináttu í þroskaferli barna. Fjallað er um vináttu útfrá sérkennum og birtingarmyndum, með hliðsjón af kynjum og aldri, auk þess er skoðað stuttlega hvaða áhrif skortur á vináttu getur haft á einstaklinga. Rýnt er í valdar kenningar um þroska barna, bæði persónu- og félagsþroska frá fæðingu til unglingsára. Áhersla er lögð á að skoða þessa vinkla saman vegna þess að svo mikil samsvörun er milli félagsþroska og vináttutengsla og byggir þar hvort á öðru. Í framhaldi er svo rýnt í tilgang og markmið leikskólastarfs og hlutverk leikskólakennara þegar kemur að vináttu barna. Til að opna glugga inn í íslenskan raunveruleika voru tekin opin viðtöl við tvo leikskólakennara, með ólíka menntun og starfsreynslu, með það að markmiði að fá dálitla innsýn í upplifun þeirra af starfi í leikskólum á Íslandi. Þetta var talið mikilvægt til að auðga og bæta við þær heimildir sem unnið var með, enda að mestu leyti af erlendum toga. Leikskólakennararnir voru spurðir um hvað þeim fyndist felast í vináttu og hvernig mætti að þeirra mati hafa áhrif á, hlúa að og styrkja vináttutengsl barnanna í leikskólanum. Helstu niðurstöður ritgerðarinnar eru að vinátta barna kemur fram með afar fjölbreyttum hætti og er mismunandi eftir kynjum, sem dæmi er ýmislegt sem bendir til að stelpur eigi í betri og traustari vinasamböndum á leikskólaaldri en strákar. Einnig er hægt að draga þá ályktun að leikskólinn og leikskólakennarar leiki afar stórt hlutverk í því að hlúa að og viðhalda vináttu og aðstoða börn við að mynda tengsl frá unga aldri. Tilgangur ritgerðarinnar, var eins og áður sagði, að fjalla um mikilvægi vináttu frá mörgum sjónarhornum. Það er von mín að afraksturinn geti nýst bæði foreldrum og leikskólakennurum í samskiptum þeirra við börnin í lífi og starfi. This paper is a final thesis towards B.Ed.-degree at the department of Education at the ...