The Sisters of Stykkishólmur - Kolbrún Ýr Ólafsdóttir 1987- (2012)
Í þessari ritgerð verður fjallað um nunnurnar í Stykkishólmi. Bæði St. Franciskussystur sem komu til landsins árið 1935 í þeim tilgangi að reisa þar sjúkrahús og einnig um Maríusystur sem tóku við klaustrinu árið 2009 þegar St. Franciskussystur fóru af landi brott. St. Franciskussysturnar voru einar af helstu atvinnurekendum bæjarins um nokkurt skeið þar sem þær þurftu aðstoð við byggingu sjúkrahússins og minnkuðu þar af leiðandi atvinnuleysi til muna. Á sjúkrahúsinu störfuðu þær sem hjúkrunarkonur, ljósmæður og aðstoðarkonur ásamt því að rækta grænmeti fyrir stofnunina, sáu um allan þvott og saumuðu allt sem þurfti fyrir sjúkrahúsið. St. Franciskussystur voru ekki trúboðar heldur voru þær í mannúðarstörfum. Þær ráku ekki einungis sjúkrahúsið heldur stofnuðu þær sumarbúðir fyrir börn í samstarfi við Rauða Krossinn sem leiddi til stofnunar leikskóla í bænum sem þær ráku til ársins 1997. Systurnar sinntu einnig sjálfboðastörfum á dvalarheimli aldraðra í bænum og gengu um bæinn og heimsóttu bæjarbúa. Þær létu ekki þar við sitja heldur stofnuðu einnig prentsmiðju þar sem þær sáu um framleiðslu á öllu trúlarlegu efni fyrir kirkjuna. Systrunum var vel tekið í samfélaginu og þegar kom að því að þær þurftu að yfirgefa landið var það þeim mjög erfitt þar sem þær voru orðnar stór hluti samfélagsins. Þegar St. Franciskussystur yfirgáfu Stykkishólm tók við ný regla og komu þrjár Maríusystur til að taka við rekstri klaustursins. Þær eru frá ólíkri reglu en þeirra regla er ný af nálinni og hefur það að leiðarljósi að breiða út kærleiksboð og draga trúna í samfélaginu upp á yfirborðið. Þær sjá um að veita þeim sem þurfa sáluhjálp og sjá um kaþólikka á öllu Snæfelssnesinu. Þær sjá um messur, kennslu og stunda sjálfboðavinnu á elliheimilinu. Abstract In this essay we will discuss the nuns of Stykkishólmur in Iceland. Both the Sisters of St. Francis who arrived in 1935 and the Sisters of St. Mary who took over the convent in 2009. The Sisters of St. Francis were the main employers of Stykkishólmur over a long period of time. This ...