Advertising alcohol : a rhetorical analysis of light-beer advertisements - Gísli Sveinn Grétarsson 1988- (2012)
Auglýsingar berast okkur úr öllum áttum. Sumar þeirra eru dulbúnar sem fréttir eða umfjallanir í fréttamiðlum og tímaritum en aðrar not beina aðferð. Allar auglýsingar eiga það sameiginlegt að sannfæra áhorfandann um að kaupa ákveðna vöru eða þjónustu. Þó að við tengjum auglýsingar við nútímasamfélag nota þær aðferðir til sannfæringar sem ekki eru nýjar af nálinni, mælskufræði. Mælskufræðin er meira en 2000 ára gömul og var notuð í öllum samræðum sem snerust um að sannfæra fólk. Auglýsendur þurfa að fara að lögum þegar kemur að því að auglýsa vörur. Auglýsingar geta nefnilega skaðað. Sem dæmi má nefna að börn og unglingar þykja mjög áhrifagjörn á mótunarárunum svo aðgát skal höfð. Einnig er óheimilt að auglýsa vörur sem gætu skaðað notendur þess á einhvern hátt. Þar af leiðandi er óheimilt að auglýsa áfengi og tóbak, einnig vegna lýðheilsu sjónarmiða. Auglýsingar fyrir léttöl eru þó mjög algengar en erfitt þykir oft að sjá hvort verið sé að auglýsa léttöl eða áfengan bjór. Í þessari ritgerð verða valdar léttöls auglýsingar greindar eftir aðferðum mælskufræðarinnar. Advertisements are brought to us from every direction. Some of them are disguised as news or reviews in news-outlets or in magazines but others use the direct approach. What all advertisements have in common is that they try to persuede the viewer to buy a certain product or service. Although we might connect advertisements to modern society they use methods of persuasion known to man for thousands of years, rhetoric. Rhetoric is more than 2000 years old and was used in discourses to convince or persuede people. Advertisers must obey the law when advertising products. Some advertisements can cause harm. As an example, children and teenagers can be quite impressionable in their young age so it’s good to be careful. It’s also forbidden to advertise products that could harm the costumer in any way. Therefore it’s illegal to advertise alcohol and tobacco in Iceland, also it’s thougt to be good for public health. Advertisements for light beer are quite ...