Hafa stuðningshópar fyrir konur sem greinst hafa með brjóstakrabbamein áhrif á lífsgæði þeirra í tengslum við þunglyndi og kvíða? - Berglind Gefn Guðmundsdóttir 1977- (2012)
Á Íslandi greinast um 1300 manns með krabbamein á ári hverju og er það fjórföld aukning frá því að skráningar hófust árið 1954. Nýgengi brjóstakrabbameins er 30% af öllu krabbameini sem konur greinast með. Meðalaldur kvenna sem greinast með brjóstakrabbamein er 61 ár og greinast að meðaltali 195 konur á hverju ári. Að greinast með lífsógnandi sjúkdóm er erfitt og getur það haft áhrif á líkamlegan og andlegan líðan fólks. Rannsóknir hafa sýnt að þeir einstaklingar sem eru að upplifa meðal annars hræðslu, ótta, kvíða við hið óþekkta og breytingar á þeirra lífsgæðum finnst gott að geta rætt við, fengið stuðning og fræðslu frá öðrum einstaklingum sem hafa gengið í gegnum það sama. Rýnt var í niðurstöður tólf rannsókna á hvort stuðningshópar væru gagnlegir við að auka lífsgæði kvenna, sérstaklega voru niðurstöður skoðaðar með tilliti til áhrif á kvíða og þunglyndi sem er algengur fylgifiskur þess að greinast með lífsógnandi sjúkdóm. Af þeim tólf rannsóknum sem höfundur studdist við, bera sjö saman um niðurstöður sínar og sýna fram á að stuðningshópar, hvort eð skipulagðir sem og óskipulagðir, eiga stóran þátt í að auka almenn lífsgæði kvennanna og draga marktækt úr þunglyndi og kvíða. . Lykilorð: Sálfélagslegur stuðningur, brjóstakrabbamein, stuðningshópar, lífsgæði, kvíði og þunglyndi Abstract There are 1300 people diagnosed with cancer each year in Iceland, a number that has quadrupled since records started back in 1954. Breast cancer is diagnosed in 30% of all new cases of cancer among Icelandic women. The average age among women diagnosed with breast cancer is 61 years and on average 195 women are diagnosed each year. To be diagnosed with life threatening disease is traumatic and can have extreme effects on the individuals physical and emotional well being. Research has shown that individuals that experience distress, anxiety, fear and changes in their quality of life, find comfort and support in discussing these feelings with people that have experienced the same thing and are thus able to give great ...