Oddeyri and its image : where does the image come from and where can it be seen? - Herdís Helgadóttir 1990- (2012)
Oddeyri er frekar smátt og gamalt hverfi á Akureyri. Hverfið byggðist upp frá miðri nítjándu fram á miðja tuttugustu öld. Til að byrja með var hverfið ekki hluti af Akureyrarkaupstað en það breyttist fljótlega eftir að hverfið byrjaði að byggjast upp. Ímynd Oddeyrar hefur alla tíð skorið sig úr og verið frekar neikvæð. Ímyndin hefur fylgt hverfinu í fjölda ára og áratuga. Markmið þessarar ritgerðar er að varpa ljósi á þessa ímynd, skoða hvaðan hún kemur og hvernig hún birtist. Þessi neikvæða ímynd orsakast meðal annars af því að húsin í hverfinu eru lítil og gömul. Annar áhrifaþáttur er saga hverfisins. Á Eyrinni, eins og hverfið er yfirleitt kallað, hefur alla tíð búið margt fólk sem ekki hefur haft mikið á milli handanna. Litlu og gömlu húsin hafa því ekki endilega fengið það viðhald sem þau hefðu þurft. Allt ýtir þetta undir hina neikvæðu ímynd sem segir að hverfið sé á einhvern hátt verra en önnur hverfi í bænum. Til að varpa sem bestu ljósi á ímyndina var saga hverfisins skoðuð. Einnig voru tekin viðtöl við fólk sem hefur búið og/eða starfað á Eyrinni og/eða starfað í bæjarstjórn Akureyrar. Oddeyri is a small and old neighbourhood in Akureyri. The neighbourhood was built from around the mid 19th century till the mid 20th century. In the beginning Oddeyri was not a part of Akureyri but that changed shortly after settlement started in the area. The image of Oddeyri has always been different from the image of Akureyri and been quite negative. The image has followed the neighbourhood through many years and decades. The aim of this essay is to clarify this image, its reasons and the way it can be seen. This negative image is for example caused by the fact that the houses in the neighbourhood are old and small. Another factor is that in the history of Oddeyri, or Eyrin as it is usually called, the inhabitants of the neighbourhood have not been the wealthiest in town. Therefore, the small and old houses have not necessarily got the maintenance they would have needed. These facts promote this negative image, that ...