Kynhegðun unglinga í 10. bekk á Íslandi : samskipti og lífsánægja - Halla Ólöf Jónsdóttir 1987- (2012)
Vegna vitsmunalegs vanþroska og óöryggis er meiri hætta á því að unglingar sem byrja að stunda kynlíf á fyrri hluta unglingsára (11-14 ára) leiðist út í áhættuhegðun tengda kynlífi heldur en þeir sem eldri eru. Tilgangur rannsóknarinnar var að skoða kynhegðun unglinga í 10. bekk á Íslandi í tengslum við samskipti við foreldra og lífsánægju þeirra. Rannsóknin var unnin úr fyrirliggjandi gögnum úr rannsókninni „Heilsa og lífskjör skólanema“ (HBSC – health behavior in school-aged children). Þátttakendur voru 3776 og var rannsóknin lögð fyrir í 161 skóla á landinu öllu. Niðurstöður sýndu að unglingar sem hafa haft samfarir eiga erfiðara með að ræða áhyggjur við móður (2 (4, N=3653)=49415, p0,05) og föður (2 (4, N=3652)=74,079, p0,05). Eftir því sem unglingar voru eldri við fyrstu samfarir fannst þeim auðveldara að ræða um það sem veldur þeim áhyggjum við móður (2(20,N=3646)=113,159, p0,05) og föður (2 (20, N=3645)=118,591, p0,05). Lífsánægja unglinga er meiri eftir því sem þeir eru eldri við fyrstu samfarir (2 (50, N=3753)=768,154, p0,05) og einnig er hún meiri hjá þeim sem hafa ekki stundað kynlíf heldur en hjá þeim sem hafa gert það t(3686)=7,431, p0,05. Unglingar sem hafa haft samfarir eru oftar daprir en þeir sem ekki hafa haft samfarir ásamt því að eftir því sem unglingar eru eldri við fyrstu samfarir því sjaldnar eru þeir daprir. Because of intellectual immaturity and insecurity, adolescents who initiate sexual intercourse in early adolescence are in greater danger of participating in sexual risk-behaviors than adolescents who postpone intercourse until 15 years of age or later. The main purpose of this study was to examine sexual behavior of adolescents in 10th grade in Iceland in relation to communication with parents and their satisfaction with life. This study was processed from available data from the study „Health behavior in school-aged children“ (HBSC). Participants were 3776 and the study presented 161 schools throughout the country. Results showed that adolescents who have had sexual ...