Kynfræðsla á Íslandi : samspil fræðslu og þekkingar - Vera Dögg Snorradóttir 1985-; Eygló Valdimarsdóttir 1986- (2012)
Verkefnið er lokað til 10.5.2013. Rannsóknaráætlun þessi er lokaverkefni til B.Sc prófs í hjúkrunarfræði við Háskólann á Akureyri. Tilgangur rannsóknaráætlunarinnar var að afla okkur þekkingar á efninu til að geta unnið góða tillögu að rannsókn sem væri hægt að framkvæma í náinni framtíð. Í upphafi rannsóknarvinnu var lagt upp með tvær rannsóknarspurningar, þær voru; Hver er þekking unglinga í 9. bekk grunnskóla á Íslandi á námsefni um lögbundna kynfræðslu, áður en fræðslan fer fram? Hefur lögbundin kynfræðsla sem veitt er í 9. bekk í grunnskólum á Íslandi áhrif á þekkingu unglinga á málefnum sem fjallað er um í fræðslunni? Ítarleg heimildaleit var gerð til að fá góða mynd af viðfangsefninu og leiddi hún í ljós hversu mikilvægt það er að unglingar fái góða kynfræðslu því með henni er stuðlað að kynheilbrigði einstaklingsins. Stöðugar breytingar eiga sér stað í samfélaginu og tækniþróun er hröð. Aðgangur unglinga að klámi og grófu efni hefur stóraukist. Kynfræðsla í grunnskólum Íslands hefur ekki tekið nægum breytingum í takt við þessar breytingar í samfélaginu. Hvorki í lögum né aðalnámskrám grunnskóla og framhaldsskóla er tekið skýrt fram að kynfræðsla skuli vera ákveðinn hluti af náminu. Í lögum um ráðgjöf og fræðslu varðandi kynlíf og barneignir og um fóstureyðingar og ófrjósemi segir að bæði á grunnskólastigi og öðrum skólastigum skuli veita kynfræðslu í samráði við skólayfirlækni og fræðsluyfirvöld. Mikið misræmi er á milli þess hvenær unglingar telja sig tilbúna að byrja að hafa samfarir og hvort þeir séu tilbúnir til þess að taka þeim afleiðingum sem það getur haft í för með sér. Rannsóknir hafa sýnt að sænskar unglingsstúlkur telja að stúlkur sem eignast börn ungar séu stimplaðar lauslátar og að samfélagið líti hornauga þá ákvörðun að binda ekki endi á þungun. Stúlkur telja sig bera meiri ábyrgð gagnvart því að forðast þungun en drengir. Þekking unglinga á mikilvægi notkunar getnaðarvarna er almennt góð en þó er misræmi milli þessarar þekkingar og notkunar. Þeir unglingar sem notast við getnaðarvarnir ...