„Við lifum öll undir sama himni“ : rannsókn á viðhorfum hjúkrunarfræðinema við Háskólann á Akureyri til aldraðra og öldrunarhjúkrunar - Betsý Árna Kristinsdóttir 1983-; Elva Rún Rúnarsdóttir 1986-; Sandra Björk Marteinsdóttir 1979- (2012)
Verkefnið er lokað til 1.5.2020. Fjöldi aldraðra hefur aukist mikið í heiminum síðustu áratugi og á hann eftir að aukast enn meira á komandi árum. Vaxandi fjöldi aldraðra mun leiða af sér aukna þörf fyrir hjúkrunarfræðinga í öldrunarþjónustu. Rannsóknir hafa hins vegar sýnt að hjúkrunarfræðinemar hafa mun minni áhuga á öldrunarhjúkrun en öðrum sérgreinum innan hjúkrunar. Tilgangur þessarar rannsóknar var að kanna viðhorf hjúkrunarfræðinema við Háskólann á Akureyri til aldraðra og öldrunarhjúkrunar ásamt mati þeirra á því námi sem þeir hljóta í öldrunarhjúkrun. Við gerð rannsóknarinnar var notast við samspil eigindlegrar og megindlegrar aðferðarfræði. Rýnihópa annars vegar og spurningakönnun hins vegar. Við eigindlega hluta rannsóknarinnar var gagna aflað með tveimur rýnihópum þar sem þátttakendur voru 17 nemar af fjórða ári í hjúkrunarfræði við Háskólann á Akureyri en alls var 20 nemum boðið að taka þátt. Gögnin voru síðan greind með hliðsjón af aðleiðandi innihaldsgreiningu. Við megindlega hluta rannsóknarinnar var notast við stutta spurningakönnun sem lögð var fyrir alla hjúkrunarfræðinema við Háskólann á Akureyri en þeir voru alls 202. Svarhlutfall könnunarinnar var 45%. Niðurstöður: Niðurstöður úr eigindlegu rýnihóparannsókninni voru settar fram í þemum. Þegar spurt var um viðhorf hjúkrunarfræðinema til aldraðra voru meginþemun jákvæð viðhorf og neikvæð viðhorf. Þau undirþemu sem fram komu undir jákvæðum viðhorfum voru réttlætiskennd, virðing og lífsreynsla. Þau neikvæðu undirþemu sem fram komu voru hræðsla og kröfuharðir einstaklingar. Þau meginþemu sem fram komu þegar spurt var um viðhorf til öldrunarhjúkrunar voru einnig jákvæð viðhorf og neikvæð viðhorf. Þau undirþemu sem fram komu undir jákvæð viðhorf voru gefandi, bætir lífsgæði og góð tengslamyndun. Undir neikvæðum viðhorfum komu fram undirþemun barátta, niðurskurður, endastöð, skortur á spennu og tækni og aldursmismunun. Mat á námi í öldrunarhjúkrun skiptist eingöngu í tvö meginþemu en þau voru ánægja með námskeið og tillögur til úrbóta. Í ...