Innleiðing IEEE 802.1X á þráðlausu netkerfi Háskóla Íslands og sameining þess við eduroam - Jóhann Björn Björnsson 1989- (2012)
Í samfélagi okkar í dag reiðum við í auknum mæli á tölvur og tölvunet. Við notum Internetið til að skoða fréttir, senda tölvupóst, nálgast afþreyingu og margt annað. Algeng er orðið í dag að notendur tengist netum í með þráðlausum aðferðum þar sem samskipti notanda við netið eru send í gegn um loftið. Þráðlaus samskipti gera notkun og aðgengi auðveldara fyrir notendur en yfirleitt á kostnað öryggis. Háskóli Íslands heldur úti þráðlausu neti fyrir nemendur og starfsfólk sem heitir HINET. Við lítum á núverandi fyrirkomulag á HINET með tilliti til öryggis og bendum á galla sem gera árásarmanni kleift að fá aðgang. Lausn við þessu vandamáli er sett fram og er fyrirkomulag hennar skoðað. Fyrirkomulagið felst í því að innleiða alþjóða mennta- og rannsóknanetið eduroam í stað HINET og auka þannig öryggi og bæta þjónustu fyrir notendur. Að lokum er litið á hvernig skipta megi um fyrirkomulag á sem auðveldastan hátt svo notendur verði fyrir sem minnstu raski. In today's society we rely increasingly much on computers and computer networks. We use the Internet to read the news, send e-mail, access entertainment and so on. Wireless communication sends communication through the air and has become a common way to connect users to networks. Wireless communication makes usage and access easier for users but usually at the expense of security. The University of Iceland maintains a wireless network for students and staff called HINET. We look at the current setup for HINET regarding security and identify flaws that enable an attacker to gain access. A solution to this problem is put forth and we look at various aspects of the suggested setup. The solution focuses on the international research and educational network eduroam taking HINET's place for increased security and better services to users. Transition from the old setup to the new setup is also discussed with the goal of making it as easy as possible for users.