Öryggi ferðamanna í óbyggðum Íslands - Bríet Arna Bergrúnardóttir 1980- (2012)
Hvernig er öryggi ferðamanna í óbyggðum Íslands háttað? Rúmlega 63% landsins má skilgreina sem óbyggðir. Ferðaþjónustan hérlendis byggir að miklu leyti á ímynd náttúrunnar. Í núgildandi lögum um skipan ferðamála er lítið sem ekkert komið inn á öryggi ferðamanna. Það lítur þó út fyrir að stjórnvöld séu loks að láta sér öryggi ferðamanna varða. Það má sjá í frumvarpi sem er til breytinga á lögum um skipan ferðamála. Meginmarkmið frumvarpsins er að auka fagmennsku og öryggi í ferðaþjónustu. Einnig hefur hið opinbera sett á laggirnar gæða- og umhverfiskerfið Vakann. Ferðaþjónustufyrirtækjum gefst þá kostur á að skapa sér samkeppnisforskot og sérstöðu meðal samkeppnisaðila en gæðavottun gæti haft áhrif á val ferðamanna á ferðaþjónustufyrirtæki. Það skiptir miklu máli að einkaaðilar sem starfa í ferðaþjónustu hugi að öryggi ferðamanna. Það vekur athygli hvað þriðji geirinn spilar stóran þátt í öryggi í óbyggðum, með þriðja geiranum er átt við félagasamtök sem starfa utan hins opinbera og eru hvorki hagnaðardreifandi, né hagnaðarsæknar. Við gagnaöflun var notast við eigindlega rannsóknaraðferðir, fimm opin viðtöl og tvær vettvangsferðir gerðar. Einblínt var á sjónarmið viðmælenda hvað öryggi ferðamanna varðar. Lykilorð: Öryggi ferðamanna, björgun, eftirlit, óbyggðir, hálendi Abstract How is safety of tourists in Iceland's wilderness? Over 63% of Iceland's area is defined as wilderness.Tourism in Iceland is largely based on the image of the nature. In current law, tourists safety is hardly addressed. It is though looking more likely that the government is finally concerned with tourists safety. This can be seen in a bill put forward to change the current law on the tourist industry. The main purpose of the bill is to increase professionalism and safety in the tourist industry. The public sector has established a system for quality and environment, called Vakinn. Service providers in tourism are given a chance to get competitive advantage and uniqueness compared to their rivals but quality certification could be a ...