Aukin framleiðslugeta bleikjueldisstöðva - Daníel Másson 1985-; Tryggvi Sigurðsson 1986- (2012)
Í þessu verkefni er fjallað um aðferðir til aukningar framleiðslugetu fiskeldisstöðva sem stunda landeldi á bleikju. Forsendur stækkunar eru að fiskeldið öðlist meira eldishæft vatn. Í upphafi er fjallað um þrjár aðferðir til að ná í eldishæft vatn og þær bornar saman. Aðferðirnar eru borun eftir vatni, þaulnýting á upprunalegu eldisvatni með loftun og hreinsun og svo endurnýting á upprunalega vatninu einungis með loftun. Gerður er arðsemissamanburður á aðferðunum og kemur endurnýtingaaðferðin best út. Þá er unnin tæknileg útfærsla á stækkun bleikjueldisstöðvar í Galtalæk með endurnýtingu. Stöðin er í eigu fyrirtækisins Matorku. Gerð er kostnaðargreining og arðsemismat fyrir þá framkvæmd. Sú framkvæmd kostar um 35 milljónir ISK og skilar verkefnið hagnaði á fjórða ári. Eftir tíu rekstrarár er heildarnúvirði verkefnisins 60,5 milljónir ISK. This project is about methods to increase a production capacity of an aquaculture station operating with inland farming of arctic charr. Basis for increasing production is to be able to get access to more usable water. In the beginning three methods for abtaining more water are discussed. They are drilling for groundwater, recirculation using aeration and cleaning and then re-use only with aeration. A financial feasibility study is made on all methods and based on it, the re-use method is the best choice. Following the financial feasibility study, a technical design is performed for increasing the production capacity of an Arctic Charr aquaculture station in Galtalækur using the re-use method. The station is owned by the company Matorka. A cost analysis and a financial feasibility study are made for that project. Increasing the stations production costs 35 million ISK and breaks even in year 4 of production. After 10 years of production the projects profit is 60,5 million ISK. Key words: production capacity, aquaculture, aeration, arctic charr, financial feasibility, re-use, recirculation.