Fel Drottni vegu þína. : saga fermingar og fermingarfræðslu - Anna Elísabet Gestsdóttir; Þórunn Herdís Hinriksdóttir (2002)
Verkefnið er opið nemendum og starfsfólki Háskólans á Akureyri Í þessari ritgerð er fjallað um hvort og með hvaða hætti fermingarfræðsla og umgjörð fermingarinnar hefur breyst til sveita, þegar borin eru saman fermingar á fyrri hluta 20. aldar og fermingar í nútímanum, 1995 til 2002. Í fyrsta hluta er fjallað um sögu fermingarinnar og fermingarkveranna frá siðbreytingu til okkar daga. Því næst er fjallað um fermingar í kring um aldamótin 1900 til 1940. Meðal annars voru tekin viðtöl við fólk sem fermt var fyrir 1940 og fjallað um þeirra fermingu. Farið er í inntak og kröfur kirkjunnar, sagt frá; fermingarundirbúningnum, deginum, fötunum, veislunni og gjöfunum. Í næsta hluta er fjallað um fermingu í nútímanum. Tekin voru viðtöl við unglinga sem fermdir voru á árunum 1995 til 2002. Í þessum hluta er inntak og kröfum kirkjunnar gerð skil og eins og í fyrri hluta, farið í umgjörð og undirbúning fermingarinnar. Ritgerðinni lýkur á umræðum þar sem dregnar eru saman þær breytingar sem orðið hafa bæði á umgjörð fermingarinnar og inntaki kirkjunnar. Helstu niðurstöður okkar eru þær að miklar breytingar hafa orðið á fermingarfræðslunni. Áður fyrr var börnum innrætt kristin trú og var það aðallega hlutverk foreldra eða annarra forráðamanna. Mikið var um utanbókarlærdóm og litlu máli skipti hvort börnin hefðu skilning á því sem þau lærðu. Nú er fræðslan meira á höndum presta og miðar að því að börn öðlist nægan skilning á trúnni til að geta nýtt sér hana í daglegu lífi og starfi.