Skuldbinding nemenda til náms. Stuðningur foreldra, kennara og þörf fyrir stuðning og ráðgjöf skóla - Svandís Sturludóttir 1968- (2012)
Í rannsókninni er sjónum beint að skuldbindingu ungmenna gagnvart námi og tengslum við stuðning foreldra og skóla. Skuldbinding er metinn með tilliti til skólahegðunar og tilfinninga í garð náms og skóla. Þátttakendur eru 1842 16 og 17 ára nemendur úr öllum framhaldsskólum landsins og fór könnunin fram árið 2007. Niðurstöður rannsóknarinnar gefa til kynna að stuðningur foreldra og skóla spái fyrir um hegðunarlega og tilfinningalega skuldbindingu nemenda. Því meiri sem hvatning og þátttaka foreldra er í námi barna sinna, því meiri sem stuðningur er frá kennurum, og því minna sem nemendur þurfa á stuðningi skóla að halda, því jákvæðari eru þeir í garð skólans, því jákvæðari er námshegðun þeirra og því minni neikvæða skólahegðun sýna þeir. Niðurstöðurnar koma fram hvort sem um stelpur eða stráka er að ræða og teknu tilliti til menntunar foreldra. Jafnframt benda niðurstöður til að stelpur sýni að jafnaði jákvæðari námshegðun og hafi jákvæðari tilfinningar í garð námsins en strákar. Strákar virðast aftur á móti sýna neikvæðari skólahegðun en stelpur. Niðurstöður rannsóknarinnar styðja fyrri rannsóknir á þessu sviði. Vonast er til að niðurstöðurnar nýtist foreldrum, kennurum og náms- og starfsráðgjöfum framhaldsskólanema til að styðja þá námslega og hjálpa þeim að auka skuldbindingu sína til náms. The focus of this study is on student school engagement in relation to support from parents and school. School engagement was evaluated with respect to school behaviour and feelings to their academics and school. The participants were 1842 students, age sixteen and seventeen from upper secondary schools in Iceland. The study was conducted in 2007. The results of the study indicate that the support of parents and school predicts behavioural and emotional engagement of students. The more the parents encourage their children and participate in their education, the more support the students receive from their teachers and the less need students have for school support, the more positive feelings they have to their academics ...