Segðu upphátt hvað þú vilt kona! Bæjarstýrur á Íslandi frá 1957-2012 - Aðalheiður Mjöll Þórarinsdóttir 1981- (2012)
Á síðustu árum og áratugum hafa konur orðið meira áberandi á vettvangi stjórnmálanna. Konur hafa gengt flestum þeim embættum sem mikilvæg eru stjórnkerfi Íslands og leyst þau vel af hendi. Hlutverk kynjanna hefur oft verið til umræðu í þessu samhengi og hafa nokkrir stjórnmálaflokkar tekið upp kynjakvóta til þess að gæta jafnréttis meðal karla og kvenna þegar kemur að stjórnmálum. Á Íslandi hafa 25 konur gegnt hlutverki bæjarstýra í sveitarfélögum af ýmsum stærðum. Þessar konur hafa ýmist komið úr umhverfi stjórnmála eða sem fagaðilar að störfum sínum og hafa viðhorf til þeirra sem bæjarstýra verið margvísleg, þar á meðal kynja- tengd. Í þessu lokaverkefni verður leitast við að varpa ljósi á hvaða hlutverk kynið spilar í embætti sem hefur oft haft þann stimpil á sér að vera karllægt embætti. Í rannsókninni, sem byggð er á viðtölum við flestar þær konur sem gengt hafa stöðu bæjarstjóra, kemur fram sýn þeirra á áhrif eigin kyns í starfi. Í ljós koma mismunandi viðhorf þeirra gagnvart eigin kyni sem og á milli þeirra og almennings. Farið verður yfir rannsóknina ásamt rannsóknum á áhrifum kynja í stjórnunarstöðum sem framkvæmdar hafa verið á síðustu árum. In the last years and decades, women have become increasingly prominent in the political scene. Women have held most of the important offices of in Icelandic governance and have done well in their offices. The role of gender has often been discussed in this context, and many political parties introduced quotas to ensure equal rights for men and women when it comes to politics. In Iceland, 25 women have been elected major in towns and cities of various sizes. These women have either come from a political environment or as professionals to their offices, and done their job with success. Attitudes towards the work of these women have been numerous, including gender related. This paper attempts to shed a light on the role gender plays in office witch has been labeled being a male office. The study is based on interviews with most of these women and states their ...