Íslenskur sjávarútvegur og Evrópusambandið - Davíð Fry Nikulásson (2002)
Verkefnið er opið nemendum og starfsfólki Háskólans á Akureyri Verkefnið skiptist upp í fimm megin kafla. Fyrst er innganur o.s.f. Annar kaflinn lýsir stefnumótandi aðferðarfræðum sem notaðar eru. Þriðji kaflinn er settur upp sem atvinnuvega- og samkeppnisgreining á íslenskum sjávarútvegi, þar sem kostir, gallar, styrkleikar og veikleikar hans eru greindir og er ákvarðað hvaða helstu þættir hans skyldu vera skoðaðir í kafla fjögur. Einng var ákveðið að skipta sjávarútveginum í þrjá hluta og leggja viðeigandi spurningar fyrir þá. Fjórði kaflin er úrvinnsla og greining á þrem þáttum íslensks sjávarútvegs innan og utan ESB, þættirnir eru; 1. Fiskveiðar og útgerð, þar sem veiðimöguleikar íslenskra skipa innan og utan lögsögu eftir inngöngu í ESB voru skoðaðir og hvaða hugsanleg áhrif sameinginlega sjávarútvegsstefna Evrópusambandins mun hafa á útgerðir og veiðar hérlendis. 2. Vinnsla og fullvinnsla, hér var aðallega verið að skoða hvaða áhrif innganga mun hafa á verðmætasköpun sjávarafurða hérlendis með tilliti til afnáms tolla og aðgangi að fjármagni gengum styrki og erlenda fjárfesta. Einnig voru möguleikar á auknum hraáefnisaðgangi, utan veiða, skoðaðir s.s. fiskeldi og innflutningur hráefnis með tilliti til ESB. 3. Markaðir. Greindar voru hvaða breytingar varðandi tolla og viðskiptasamninga við önnur lönd muni eiga sér stað eftir inngöngu og skoðað hvort sú breyting yrði hagstæð eða ekki. Í fimmta kafla eru niðurstöður úr kaflanum á undan bornar saman og út frá því dregin sú ályktun hvort að íslenskur sjávarútvegur sé betur settur innan eða utan ESB. Lykilorð: Evrópusambandið, Stefnumótun, veiðimöguleikar, verðmætasköpun, tollar