Auðmagn rafmagnsins. Frímann B. Arngrímsson og baráttan fyrir rafvæðingu Reykjavíkur - Jakob Trausti Arnarsson 1983- (2012)
Kenningar í tæknisögu hafa oft verið af skornum skammti, en þessi ritgerð mun reyna takast á þeim vanda. Í upphafi er farið í fræðikenningar Thomas P. Hughes annars vegar og Pierre Bourdieus hins vegar. Kenningum þeirra er tvinnað saman og þannig reynt að mynda ákveðið greiningartæki, sem er síðan notuð gegnum gangandi yfir alla viðfangsefnið. Til að undirbúa aðal viðfangsefnið er þróun rafvæðingar rakin að miklu leyti út frá ævistarfi Thomas A. Edisons. Einnig er reynt að sýna fram á að vatnsafl hafi verið virkjað í miklu magni undir lok 19. aldar. Er það gert til þess að sýna fram á að rafmagnstæknin og nýting vatnsafls, hafi verið búið að skapa sér sess um það leyti sem hugmyndir og umræður um rafvæðingu áttu sér stað í Reykjavík fyrir aldamótin 1900. Einn mesti baráttumaður rafvæðingar Reykjavíkur er síðan skoðaður til hlítar. Ævistarf hans, persóna og framfarahugmyndir eru ræddar og reynt að setja upp nokkuð skýra mynd af honum. Er einum helsta íslenska hugvitsmanni í sögu rafmagnsins stillt upp við hlið hans og kenningar Bourdieus þá notaðar til hliðsjónar. Að lokum er dregin upp mynd af stöðu samfélagsins í Reykjavík á síðasta áratugi 19. aldar. Hugmyndir um virkjunarframkvæmdir í Elliðaánum eru bornar saman og sýnt að útreikningar þess tíma hafi að öllum líkindum verið vanmetnir. Farið er yfir umræður og deilur út frá frumheimildum og þannig dregin upp mynd af samspili stjórnkerfis og samfélags.