Lúðueldi : markaðsathugun á mögulegum markaðssvæðum : Fiskey h.f. - Haraldur A. Haraldsson (2002)
Verkefnið er opið nemendum og starfsfólki Háskólans á Akureyri Sú staðreynd að fiskistofnarnir eru takmörkuð auðlind hefur beint sjónum manna í auknum mæli að fiskeldi sem valkost sem svar við vaxandi eftirspurn markaðarins eftir próteinríkri fæðu. Framsæknir menn stofnuðu Fiskeldi Eyjafjarðar þar sem þeir sáu mikla hagnaðarvon og möguleika með þróun lúðueldis og hefur náðst mjög góður árangur í því þrátt fyrir margvíslega byrjunarörðugleika. FISKEY hefur skipað sér þar í fremstu röð sem leiðandi framleiðslu og þróunarfyrirtæki í greininni. Ekki er nóg að vera með góða og dýrmæta afurð í höndum, það þarf að koma ræktuðu lúðunni á framfæri við markaðinn á þann hátt að hún verði eftirsóknarverð í augum neytenda v/ uppruna síns, gæða og þar með betri kostur en þær fisktegundir sem hún keppir við t.d. sandhverfa. FISKEY ætti e.t.v að halda því á lofti að varan er íslensk en jafnframt að leggja áherslu á gæðin á svipaðan hátt og Frakkar hafa t.d. gert með sín vín, að þau séu einfaldlega best. Bandaríkin, Bretland, Frakkland, Þýskaland og Japan eru allt álitleg markaðssvæði þar sem velmegun er mikil og neyslustig hátt. Vel upplýstir neytendur gera miklar kröfur um gæði lúðunnar og eru tilbúnir að greiða hátt verð fyrir hana Þar er neyslan mikil á veitinga og matsöluhúsum og lúðan seld sem lúxusvara. Lykilorð • Fiskeldi • Lúðueldi • Markaður • Markaðshlutun • Staðkvæmdarvara