Myndun og mótun íshellis í Longyearjökli, Svalbarða - Anna Stella Guðmundsdóttir 1984- (2011)
Kortlagning á íshelli í vestari bræðsluvatnsrás Longyearbreen jökuls á Svalbarða, yfir tvö tímabil í vettvangsvinnu sýnir töluverða breytingu milli ára í lögun hellisins. Bræðsluvatn, úrkoma og innri aflögun jökulíssins eru mestu áhrifavaldarnir við þróun hellisins. Mikilvægt er að skoða hin ýmsu kennileiti í hellinum þar sem hvert og eitt þeirra hjálpar til við að segja þróunarsögu hellisins til þessa dags, sjá breytingar milli tveggja vettvangsvinnutímabila og afla vísbendinga um hvernig hellirinn muni þróast áfram næstu árin. Athuganir úr þessari rannsókn voru bornar saman við hugtaka líkan fyrir þróun svokallaðra cut and closure rása gefa til kynna að bræðsluvatnsrás þessi sé slík rás þar sem hún byrjar sem bræðsluvatnsflæði ofan á jökli en sker sig smátt og smátt niður í jökulinn og við tekur aflögun jökulsins sem lokar rásinni að ofan. Í ritgerðinni er farið ýtarlega í breytingar á lögun hellisins frá apríl 2009 til apríl 2010 en hitastig var yfir meðaltali á leysingartímanum 2009 og óvenju mikil úrkoma átti sér staði í Janúar 2010 sem leiddi til þess að þróun hellisins, bæði formfræðileg og út frá setflutningi gekk hraðar fyrir sig en gera má ráð fyrir að gerist vanalega. Þegar litið er til smáatriða í lögun hellisins yfir þetta tímabil auk hugleiðinga um hvernig hellirinn myndaðist upphaflega má gefa sér hugmyndir um framtíð hellisins en mjög líklega mun stífla sem liggur í neðsta hluta rásarinnar ekki rofna að vori einhvers næsta árs sem leitt getur til þess að bræðsluvatn fylli að hluta til eða alveg upp rásina og þar með lokað hellinum. Monitoring of the Longyearbreen ice cave, the western drainage system of Longyearbreen glacier, central west Spitsbergen in Svalbard, for two field seasons reveals considerable changes between years in the morphology of the cave. Meltwater and internal deformation of the glacier ice are most important causes of changes in the cave channel. Meandering cut offs, Moulin, ice shelves, lakes and sediments are among the most important features that I studied by mapping the ...