Fjármál sveitarfélaga - Kristjana Þorradóttir 1987- (2011)
Efni ritgerðarinnar miðar að því að kanna fjármál þriggja sveitarfélaga, Álftaness, Garðabæjar og Hafnarfjarðar. Fjárhagsleg staða þessara þriggja bæja var rannsökuð sem og möguleikar á sameiningu þeirra. Farið var í gegnum fjármálareglur sveitarfélaga, lánasjóð sveitarfélaga og eftirlit með fjármálum sveitarfélaga. Niðurstaðan úr þeirri rannsókn var að fjármálareglurnar voru engan veginn nógu skýrar og þurftu þær bersýnilega á úrbótum að halda. Settur var saman hópur af þáverandi sveita- og samgönguráðherra, Kristjáni Möller, sem átti að vinna að breytingum á þessum lögum. Þann 17. september 2011 voru á Alþingi ný sveitarstjórnarlög samþykkt á grunni þeirra breytinga sem starfshópurinn lagði til. Fjárhagsleg staða margra sveitarfélaga er vægast sagt slæm og eins og þessi ritgerð sýnir þá eiga Álftanes og Hafnarfjörður í verulegum fjárhagslegum vandræðum. Fjárhaldsstjórn hefur tekið yfir rekstur Álftaness og stendur Hafnarfjörður frammi fyrir erfiðum ákvörðunum til lausnar bágrar fjárhagsstöðu. Af þessum þremur sveitarfélögum stendur Garðabær best þegar kemur að samanburði á fjárhagslegum rekstri sveitarfélaganna þriggja. Skoðaður var fjármálarammi þessara þriggja sveitarfélaga en hann sýnir skiptingu á tekjum sveitarfélaganna. Tekjurnar skiptast í skatttekjur, framlög úr Jöfnunarsjóði og aðrar tekjur. Þessum tekjum þarf að skipta á milli málaflokka sem falla undir A hluta starfsemi sveitarfélaga. Meðal málaflokka eru útgjöld til félagsþjónustu, fræðslumála, æskulýðs- og íþróttamála o.fl. Þegar ársreikningur Álftaness fyrir árið 2010 var skoðaður miðað við árið 2009 þá kom í ljós að fjárhaldsstjórninni hefur tekist að hagræða verulega í fjármálum bæjarins. Það sem hvílir þyngst á fjárhag Álftaness eru óriftanlegir leigusamningar sem bæjarstjórnin gerði á sínum tíma. Greiðslur af þessum leigusamningum eru verulega háar og ræður bærinn vart við að borga þær með þeim tekjum sem hann fær inn. Við skoðun á ársreikningi Garðabæjar sést að hann stendur best að vígi af þessum þremur bæjarfélögum. Ársskýrsla ...