Body image trends among Icelandic adolescents: a cross-sectional national study from 1997-2009 - Guðrún Ingólfsdóttir 1974- (2011)
Markmið: Tilgangur rannsóknarinnar var að meta breytingar á líkamsímynd íslenskra unglinga á árunum 1997-2009. Aðferð: Borin voru saman gögn ,,Rannsókna og greiningar“ frá spurningakönnunum sem lagðar voru fyrir 9. og 10. bekki á landsvísu á fjórum tímapunktum (1997, 2000, 2006 og 2009). Alls tóku 25,203 nemendur þátt í rannsókninni. Niðurstöður: Líkamsímynd 14-15 ára unglinga á Íslandi batnaði marktækt á þeim 12 árum sem rannsóknin náði yfir. Stúlkur mældust með neikvæðari líkamsímynd en drengir á öllum tímapunktum en breytingarnar á líkamsímynd stúlkna urðu meiri en drengja á tímabilinu og minnkaði þar með bilið á milli kynja. Á sama tíma hækkaði BMI stuðull beggja kynja en breytingin var meiri hjá drengjum. Ályktanir: Þrátt fyrir jákvæða þróun á líkamsímynd unglinga, þá eru margir unglingar enn með neikvæða líkamsímynd. Hvatt er til víðtækra lýðheilsuaðgerða sem leggja áherslu á heilsuhegðun, vellíðan og virðingu fyrir fjölbreytilegum líkamsvexti. Abstract Aim: The aim of the study was to evaluate the trends in body image among Icelandic adolescents from 1997 to 2009. Method: Data from four cross-sectional surveys conducted among population-based samples of 9th and 10th graders in Iceland using four time points (1997, 2000, 2006 and 2009) were compared to examine changes in body image. In total, 25,203 students participated in the study. Results: Body image among 14-15 year-old adolescents in Iceland improved significantly over the 12-year period. Girls reported more negative body image than boys at all time points but the change was greater among girls than boys over the period under study, resulting in a narrower gap between the sexes. At the same time, BMI increased among both girls and boys, with a greater increase among boys. Conclusion: Despite encouraging results in trends in body image among adolescents, a significant proportion of adolescents has negative body image. Multilevel public health actions are needed to further promote healthy behaviors, well-being and acceptance of diverse body sizes and ...