Meðfædd bogfrymlasótt : tvö nýgreind sjúkratilfelli - Ólafur Thorarensen; Pétur Benedikt Júlíusson; Ólafur Gísli Jónsson; Þröstur Laxdal (Læknafélag Íslands, Læknafélag Reykjavíkur, 2009)
Neðst á síðunni er hægt að nálgast greinina í heild sinni með því að smella á hlekkinn View/Open Two girls with congenital toxoplasmosis are described. This is a rare disease in Iceland. The patients both had signs of chorioretinitis and cerebral calcifications and were treated with combination therapy of pyrimethamine, sulfonamide and folinic acid, alternating with spiramycin. The importance of preventive measures against toxoplasma infection is discussed with special emphasis on pregnant women. Greint er frá tveimur stúlkum með meðfædda bogfrymlasótt. Fjallað er um lífsferil og smitleiðir bogfrymla, tíðni, einkenni, greiningu og meðferð sjúkdómsins svo og fyrirbyggjandi aðgerðir. Tilgangurinn með skrifum þessum er að vekja athygli á, að meðfædd bogfrymlasótt (toxoplasmosis congenita) er til á Íslandi. Forvarnir, einkum fræðsla fyrir ófrískar konur, eru einfaldasta og hagkvæmasta leiðin til að stemma stigu við þessum sjúkdómi.