Ljósertiexem af völdum sellerís og sólbaðstofugeislunar : tvö sjúkratilfelli á sama vinnustað - Steingrímur Davíðsson; Jón Hjaltalín Ólafsson (Læknafélag Íslands, Læknafélag Reykjavíkur, 2009)
Neðst á síðunni er hægt að nálgast greinina í heild sinni með því að smella á hlekkinn View/Open We report two patients who were packing celery in the same supermarket. After work they went to a tanning parlour with UVA-sunlamps where they were irradiated for 18-20 minutes without first taking a shower. They had both used UVA-sunlamps before, without any adverse effects. On the following day a bad sunburn was observed on the skin of both patients were the celery had touched the skin. A third employee was known to have had a similar reaction but did not seek medical assistance. Photocontact dermatitis was produced in one of the authors (S.D.) by applying celery extract on the forearm and radiating with UVA-light. Photocontact dermatitis caused by celery and UVA-sunbeds is a well known phenomena but has not been described in Iceland before. Lýst er tveimur sjúkratilfellum á sama vinnustað. Unnið var við snyrtingu og innpökkun á selleríi. Stuttu síðar fóru starfsmenn í sólbaðstofuljós. Slæmur bruni kom fram þar sem sellerí hafði snert húðina. Vitað var um þriðja starfsmanninn á sama vinnustað sem fékk samskonar útbrot. Ljósertiexem var framkallað á höfundi (S.D.) með því að bera safa úr selleríi á húð og lýsa síðan með UVA-ljósi. Ljósertiexem af völdum sellerís og UVA-sólbaðstofuljósa er þekkt fyrirbrigði en því hefur ekki verið lýst hér á landi áður.