Hjartagalli : meðfædd upptök vinstri kransæðar frá meginlungnaslagæð : sjúkratilfelli - Tómas Guðbjartsson; Bjarni Torfason; Árni Kristinsson; Hróðmar Helgason; Jónas Björn Magnússon (Læknafélag Íslands, Læknafélag Reykjavíkur, 2009)
Neðst á síðunni er hægt að nálgast greinina í heild sinni með því að smella á hlekkinn View/Open Anomalous origin of the left coronary artery from the pulmonary artery is a rare congenitial heart disease. Most patients are diagnosed shortly after birth but occasionally the anomaly is diagnosed in teenagers or adults. Prognos is dismal without operation. We describe the first case diagnosed and treated in Iceland. The patient, an asymptomatic 14 year old boy, underwent both the socalled Takeuchi's tunnel plastic and a coronary bypass operation. Upptök vinstri kransæðar frá lungnaslagæð er sjaldgæfur meðfæddur hjartagalli. Oftast gera lífshættuleg einkenni hjartabilunar og blóðþurrðar í hjartavöðvanum vart við sig skömmu eftir fæðingu. Í einstaka tilvikum greinist sjúkdómurinn þó síðar á ævinni. Sé aðgerð ekki framkvæmd dregur sjúkdómurinn sjúklingana yfirleitt til dauða. Lýst er fyrsta tilfellinu sem greint hefur verið og meðhöndlað hér á landi.