Hormónameðferð kvenna á Íslandi - Jón Hersir Elíasson; Laufey Tryggvadóttir; Hrafn Tulinius; Jens A. Guðmundsson (Læknafélag Íslands, Læknafélag Reykjavíkur, 2009)
Neðst á síðunni er hægt að nálgast greinina í heild sinni með því að smella á hlekkinn View/Open Objective: The aim of this study was to investigate the use of hormone replacement therapy (HRT) in Iceland in 1979-1995. Material and methods: The data used were based on answers to a questionnaire for women who attended screening for cervical and breast cancer at the Cancer Detection Clinic of the Icelandic Cancer Society. More than 95% of all Icelandic women in the age groups investigated attended screening during the period and participated in the study. Results: Use of HRT increased for each new and younger birth cohort and in the youngest cohort 52% had ever used HRT. The use was most common in the age group 50-55 and 50% of these women were using HRT at time of attendance in 1995 which is 5.7 fold increase from 1986 (p<0.001). Among users, 52% had used HRT for one year or less in 1979-1989 and 41% in 1990-1995 (p<0.001). In the latter period, 27% had used HRT for more than five years. Users of HRT were more likely to be smokers than non users (p<0.001). Conclusion: Use of HRT is common in Iceland and has been increasing during the period 1979-1995. Inngangur: Tilgangur þessarar rannsóknar var að athuga notkun hormónauppbótarmeðferðar hjá íslenskum konum á tímabilinu 1979-1995. Efniviður og aðferöir: Notuð voru svör við spurningum sem lagðar voru fyrir konur sem komu í krabbameinsleit hjá Leitarstöð Krabbameinsfélags Íslands á tímabilinu. Þær eru stór hluti íslenskra kvenna eða yfir 95% í þeim aldurshópum sem voru athugaðir. Niðurstöður: Notkun varð algengari með hverjum nýjum og yngri fæðingarhópi og í yngsta fæðingarhópnum höfðu 52% notað hormón. Notkun var tíðust hjá 50-55 ára konum og 50% þeirra notuðu hormón við komu í Leitarstöð árið 1995 sem er 5,7 föld aukning frá 1986 (p<0,001). Meðal kvenna sem einhvern tímann höfðu notað hormón höfðu 52% notaö þau í eitt ár eða skemur á árunum 1979-1989 en 41% á árunum 1990-1995 (p<0,001). Á síðarnefnda tímabilinu höfðu 27% notað hormón lengur en í ...