Heilablóðfall vegna mígrenis : tvö sjúkratilfelli - Jón Hersir Elíasson; Einar Már Valdimarsson; Birna Jónsdóttir; Finnbogi Jakobsson (Læknafélag Íslands, Læknafélag Reykjavíkur, 2009)
Neðst á síðunni er hægt að nálgast greinina í heild sinni með því að smella á hlekkinn View/Open Migraine is the cause of 3-25% of strokes in young adults. Each year we can expect 9-10 cases of migraine-related stroke in Iceland. The most common symptom is hemianopia but other common symptoms include hemiparesis, hemianesthesia, dysphasia and various brain stem symptoms. The stroke must occur during a typical migraine attack and other causes have to be excluded. Here we describe two cases of migraine-related stroke. Mígreni er orsök 3-25% heilablóðfalla hjá einstaklingum 50 ára og yngri. Á Íslandi má á hverju ári búast við 9-10 tilfellum heilablóðfalla vegna mígrenis. Algengasta einkenni er sjónsviðsskerðing en önnur einkenni geta verið helftarlömun (hemiparesis), helftardofi (hemianesthesia), málglöp (dysphasia) og ýmis heilastofnseinkenni. Til að mígreni teljist orsök þarf einstaklingur að fá heilablóðfall í dæmigerðu mígrenikasti og útiloka þarf aðrar orsakir heilablóðfalls. Við lýsum hér tveimur tilfellum af heilablóðfalli vegna mígrenis sem greindust nýlega á Sjúkrahúsi Reykjavíkur.