Yfirlitsgrein um kransæðasjúkdóm: Faraldsfræði, meingerð, einkenni og rannsóknir til greiningar - Tómas Guðbjartsson; Karl Andersen; Ragnar Danielsen; Arnar Geirsson; Guðmundur Þorgeirsson (Læknafélag Íslands, Læknafélag Reykjavikur, 2015)
Efst á síðunni er hægt að nálgast greinina í heild sinni með því að smella á hlekkinn Kransæðasjúkdómur hrjáir þúsundir Íslendinga og er algengasta dánarorsök landsmanna. Hann er jafnframt einn algengasti sjúkdómur sem íslenskir læknar fást við í daglegum störfum sínum. Á síðustu árum hefur skilningur á meingerð og orsökum kransæðasjúkdóms aukist og miklar framfarir orðið í meðferð. Í þessari yfirlitsgrein er lögð megináhersla á faraldsfræði, meinþróun og einkenni kransæðasjúkdóms, en einnig vikið að helstu rannsóknum sem notaðar eru til greiningar hans. Getið er íslenskra rannsókna og stuðst við nýjar erlendar rannsóknir. --- Coronary artery disease affects thousands of Icelanders and is the most common cause of death in Iceland. In recent years great strides have been taken towards deeper understanding and improved treatment of this common disease, resulting in markedly improved outcomes. This evidence based review article is the first of two on coronary artery diseases. It will discuss the epidemiology and pathogenesis of coronary artery disease but also clinical presentation and diagnostic work-up. The review is aimed at a wide readership of physicians, other health care providers and students of health sciences. Current literature will be reviewed with special focus on recent Icelandic studies.