In search of approval: Prostitution in light of sexual violence and slut-shaming - Þorvaldsdóttir, Sveina Hjördís; Pétursdóttir, Gyða Margrét (Félagsfræðingafélag Íslands, 2023)
Little is known about the reasons behind people’s entry into prostitution in Iceland. Research shows that women in prostitution are often victims of sexual violence but the connection between sexual violence and prostitution has not been widely researched. The aim of this study is to help fill that that gap. Fourteen interviews were conducted with women who had been in prostitution and a grounded theory approach was used to analyze the data. The findings show that participants have a history of sexual violence and encountered difficult circumstances growing up. Consequences of sexual violence and slut shaming left participants feeling a lack of control in sexual encounters and in search of validation. They entered prostitution in hope of gaining control in sexual situations and to have their self-worth validated. Lítið er vitað um aðdraganda þess að fólk leitar í vændi hérlendis. Rannsóknir sýna að konur í vændi hafa margar orðið fyrir kynferðisofbeldi í aðdraganda vændis en lítið hefur verið rannsakað hvernig afleiðingar kynferðisofbeldis og vændi tengjast. Tilgangur þessarar rannsóknar er að bæta úr því. Tekin voru 14 eigindleg viðtöl við konur sem hafa verið í vændi og unnið með gögnin út frá verklagi grundaðrar kenningar. Niðurstöður sýna að viðmælendur bjuggu við bágar aðstæður í æsku og urðu fyrir kynferðisofbeldi í aðdraganda vændis. Kynferðisofbeldið og druslustimplun sem tengdist því höfðu áhrif á mótunarár viðmælenda og afleiðingar þess voru markaleysi í kynferðislegum samskiptum og þrá eftir samþykki. Viðmælendur leituðu í vændi í von um að upplifa sig við stjórnvölinn í kynferðislegum samskiptum og í leit að viðurkenningu á eigin virði.