Crises and system collapse in light of gender identity and civil rights - Einarsdóttir, Þorgerður (School of Social Sciences, 2023)
The article addresses the issue of the gendered social citizenship of our times in relation to the period of the first World War. After the collapse of the financial system in 2008 and the following difficulties, the World Economic Forum reported that Iceland had the smallest gender gap in the world. This has historical resemblance with the period of the first World War when women’s rights in Iceland were considered to be the best in the world. The article explores these parallels in order to map continuities and discontinuities. Social and political participation is explored and how it is culturally framed within each time period. By focusing on the terms for inclusion the article aims to shed a light on the paradoxical gender relations in our times and what lessons can be learned from history. Í greininni eru þegnréttur og kyngervi í samtíma okkar skoðuð í samhengi við árin í kringum fyrri heimsstyrjöldina. Margt er líkt með þessum tveimur tímaskeiðum. Eftir hrunið og þrengingar í kjölfar þess barst skýrsla World Economic Forum um að kynjabil á Íslandi væri hið minnsta í heimi. Þetta á sér vissar hliðstæður við árin í kringum fyrri heimsstyrjöldina. Þá gengu mikil harðindaár yfir landið á sama tíma og kvenréttindi voru talin með þeim bestu í heimi. Í greininni er leitast við að draga fram hliðstæður þessara tímaskeiða en einnig hugmyndarof og uppbrot í því skyni að skilja okkar eigin samtíma. Skoðuð er samfélagsleg þátttaka og hlutdeild kvenna og hvaða menningarlegu hugmyndir hafa legið þar til grundvallar. Með því að skoða þá farvegi sem þegnrétti kvenna hefur verið beint í er hægt að skilja betur þversagnakennd kynjatengsl samtímans og hvaða lærdóma hægt er að draga af sögunni.