Operation of privatized Icelandic firms - Sigurjónsson, Þröstur Olaf; Arnardóttir, Auður Arna (Research in applied business and economics, 2011)
The question whether private or public ownership benefits society more, surfaces regularly. The financial collapse in the autumn of 2008 has re-vitalized the debate. Whether state ownership is more appropriate than private should be analyzed in the light of the outcome of prior privatizations. This paper analyzes changes in the operations of Icelandic privatized firms during the privatization period 1992-2005. The quality of the privatization process conducted during this period has been questioned, especially regarding the privatization of the Icelandic public banks. This paper does not concentrate on these processes but the changes in the operation of the privatized firms, based on analysis of 12 operational measures. The empirical research suggests that privatization did not lead to improvements of the divested SOEs in Iceland as their operations were equally efficient, even before privatization. Nevertheless, control groups of private firms perform better in the wake of the privatization. Reglulega kemur upp umræða um það hvort ríkið sé heppilegri eigandi fyrirtækja en einkaaðilar. Í kjölfar fjármálahrunsins haustið 2008 hefur slíka umræðu borið á góma. Spurningunni um hvort ríkið sé heppilegur eigandi verður ekki svarað nema með því að leggja mat á árangur fyrri einkavæðingar. Þessi rannsókn greinir breytingar á rekstri íslenskra ríkisfyrirtækja sem einkavædd voru á árunum 1992?2005. Deildar meiningar eru um vinnubrögð í einkavæðingarferlinu sem viðhaft var á þessu tímabili og hefur einkavæðingu íslensku ríkisbankanna helst verið gerð skil. Sú rannsókn sem hér er birt greinir frá rekstri einkavæddu fyrirtækjanna, fyrir og eftir einkavæðingu, en ekki er gerð tilraun til þess að lýsa einkavæðingarferli þeirra. Helstu niðurstöður eru þær að ekki er marktækur munur á rekstri fyrirtækjanna fyrir og eftir einkavæðingu. Reksturinn er skilvirkur bæði fyrir og eftir einkavæðingu. Samanburðarhópur einkafyrirtækja sýnir hins vegar marktækan bata í rekstri einkafyrirtækja í kjölfar einkavæðingar ríkisfyrirtækjanna.