„Aus einem Brief aus Island“ von Tómas Sæmundsson im Kontext seiner Grand Tour. - Lerner, Marion (Milli Mála, 2015)
Í fyrsta hefti Fjölnis 1835 birtist „Úr bréfi frá Íslandi“ eftir Tómas Sæmundsson. Í þessari grein verður bréf hans sett í samhengi við ævisögu og ferðareynslu höfundar. Fjölnismaðurinn var ny?kominn heim úr tveggja ára menntaferð (Grand Tour) um Evrópu og hafði verið samtals sjö ár í útlöndum þegar hann setti saman bréfið. Hann var vel að sér í evrópskum ferðaskrifum samtímans og ætlaði ferðabókmenntum fastan sess í tímaritinu Fjölni. Í greininni verða færð rök fyrir því að túlka megi bréfið sem ferðaly?singu þar sem segir frá ferðalagi í tveimur áföngum: frá Kaupmannahöfn til Reykjavíkur og þaðan í Aðaldal á Norðurlandi. Athygli vekur að Tómas Sæmundsson skrifaði bréfið í samræmi við erlend viðmið þó að hann væri að semja ferðaly?singu í formi sendibréfs sem átti eftir að koma fyrir augu Íslendinga. Fram kemur að hann áleit þá ábyrgð hvíla á hinum menntaða manni að deila þekkingu og reynslu sinni með lesendum sínum um leið og hann tjáði gagnry?nið viðhorf sitt til samtímamála á Íslandi.Lykilorð: Tómas Sæmundsson, Fjölnir, ferðabækur, ferðaly?singar, menntaferðir In 1835, the very first issue of the periodical Fjölnir included “Úr bréfi frá Íslandi” (Excerpts from a Letter from Iceland) by Tómas Sæmundsson, who was one of the founders of the periodical. This article relates the “Letter” to his biography and experiences as a traveller. At the time, he had just returned to Iceland after a twoyear educational journey (Grand Tour) through much of the rest of Europe, and had actually been overseas for a total of seven years. He had become well-read in the contemporary travel literature of Europe and wished to establish travel writings as a regular Fjölnir item. In this article, reasons are presented for the possibility of interpreting his “Letter” as a travelogue recounting a trip in two stages: one from Copenhagen to Reykjavík and the next from there to the Aðaldalur area of North Iceland. It is noteworthy that Tómas Sæmundsson wrote the “Letter” in accordance with foreign conventions even though he was composing ...